Ẩn Hotline [X]
KD Bán hàng : 0978 135 759
KD Bán hàng : 0986 686 393

Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Cánh cửa luôn là 1 phần quan trọng trong lịch sử phát triển của loài người, vì thế, lịch sử loài người có phần bi tráng bao nhiêu thì lịch sử phát triển của cánh cửa cũng không kém phần thú vị. Cánh cửa đầu tiên hoàn thiện là cánh cửa làm từ gỗ, và chúng có niên đại lên đến hàng ngàn năm, một số ít vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Có lẽ, bạn có thể bắt gặp những cánh cửa cổ kính này ở những công trình, kiến trúc mang tính tôn giáo. Để thỏa mãn trí tò mò, Koffmann giới thiệu đế bạn 10 cánh cửa cổ kính và lâu đời nhất thế giới.

Cánh cửa gỗ thời đại đồ đá ở Thụy Sỹ 5000 năm

Trong năm 2010, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những gì được cho là cánh cửa lâu đời nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, trong khi tiến hành khai quật một bãi đỗ xe. Thật đáng kinh ngạc, việc kiểm tra các vòng tuổi đời của cánh cửa gỗ cho thấy nó có thể được tạo ra vào những năm 3063 trước công nguyên.
Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Cửa gỗ sồi Westminster Abbey ở Anh 950 năm

Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thánh Peter tại Westminster được xây dựng vào những năm 1050 và cho đến nay, đây là di sản văn hóa nổi tiếng nhất của Luân Đôn vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Tu viện Westminster là nơi chôn cất phần lớn các vua và nữ hoàng Anh cùng gia đình. Vì thế, cho đến nay cánh cửa gỗ sồi với những họa tiết trang trí độc đáo ở Westminster Abbey luôn là điểm đến khó bỏ qua khi đến Anh.

Cánh cửa ở Luxor 3500 năm

Cánh cửa granite màu đỏ thuộc lăng mộ của vị quan chức cấp cao tên là User và vợ ông ta là Toy đã được các nhà khảo cổ khai quật vào năm 2010. Ngôi mộ Ai Cập chứa những cánh cửa giả để đưa linh hồn của người chết đến thế giới bên kia.
Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Cánh cửa Manuscript Room, đại học Al-Qarawiyyin ở Fez, Morocco

Là một trong những thư viện lâu đời nhất thế giới, được thành lập vào thế kỷ thứ 9, Al-Qarawiyyn đã được tân trang lại và mở cửa lại vào năm 2016.

Mặc dù, cánh cửa Manuscript Room này chưa được xác định độ tuổi rõ ràng, tuy nhiên, dựa vào chi tiết và lịch sử phát triển của đại học Al-Qarawiyyin, chúng ta có thể biết rõ độ tuổi của cánh cửa này không phải là ít. Đặc biệt, có 1 chi tiết rất thú vị là cánh cửa ban đầu có bốn ổ khóa với bốn chìa khóa thuộc sở hữu của bốn người, tất cả đều phải có mặt để mở nó.

Cửa đá ở Hampi, Ấn Độ - khoảng 500 tuổi

Những cánh cửa đá lớn, từng được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất, giờ đây được đặt tại Royal Enclosure ở Hampi - từng là nhà của những người cai trị Đế chế Vijayanagara, kéo dài từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Trải qua bao nhiêu ảnh hưởng từ môi trường, cánh cửa gần như vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Cổng Balawat, Iraq (nay thuộc Bảo tàng Anh, Luân Đôn) - 1150 tuổi

Những mảnh vỡ còn sót lại của những cánh cổng tráng lệ này có thể được tìm thấy trong Bảo tàng Anh, cùng với những bản sao cỡ lớn và những phù điêu bằng đồng từ những bản gốc.

Cửa Bernward, Nhà thờ Hildesheim, Đức - 1000 tuổi

Những cánh cửa bằng đồng tráng lệ này có niên đại từ năm 1015 với những hình thù điêu khắc từ cuốn sách kinh thánh Genesis. Với trọng lượng 1.85 tấn, cánh cửa được làm từ đồng đổ và đúc từ 1 khuôn duy nhất.

Cửa Saint Sabina ở Rome - 1500 năm

Cánh cửa trên nhà thờ Thánh Sabina ở Rome được cho là nguyên bản, có niên đại từ những năm 430, mặc dù, hiện nay không được dùng như 1 cánh cửa, nhưng nó vẫn được trưng bày với đầy đủ 18 tấm gỗ tại nhà thờ cổ kính này.
Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Cửa Bắc tại nhà thờ St Edwards, Stow on the Wold - 700 tuổi

Một trong những cánh cửa lâu đời và độc đáo nhất thế giới hiện nay, cánh cửa dẫn vào nhà thời ở phía Bắc này là minh chứng rõ ràng nhất thu hẹp khoảng cách giữa kiến trúc và thiên nhiên, với 2 bên là cây thủy tùng - biểu tượng truyền thống của cái chết.
Top 10 cánh cửa cổ kính, lâu đời nhất thế giới

Lối vào nhà thờ St Botolph ở Saffron Walden - 1.000 năm

Nếu như bạn choảng ngợp với cánh cửa gỗ sồi Westminster Abbey thì bạn cũng không nên bỏ qua cánh cửa ở lối vào nhà thờ St Botolph ở Saffron Walden có niên đại lên tới 1000 tuổi – khiến nó trở thành cánh cửa lâu đời nhất vẫn còn sử dụng tại Anh.

Hy vọng, với top 10 cánh cửa cổ kính và lâu đời nhất thế giới trên, Thế giới cửa thép Koffmann đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử phát triển của cánh cửa, cũng như nghệ thuật xây dựng kiến trúc của người xưa. 

 

 Có thể bạn quan tâm

   • Những cánh cửa đẹp nhất thế giới

   • Những cánh cửa nhất thiết phải có trong nhà bạn

   • Cửa kính cường lực có an toàn, chống trộm được không?

Danh mục sản phẩm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây